Mạng 2g, 3g, 4g, 5G là gì? So sánh sự khác biệt giữa các thế hệ mạng

Công nghệ truyền dẫn không dây đã trải qua một quá trình phát triển dài với sự ra đời lần lượt của sim 2G, 3G, 4G, 5G. Mỗi thế hệ mới ra đời lại mang đến những cải thiện đáng kể về tốc độ cho người dùng. Vậy khái niệm các loại sim 2G, 3G, 4G và 5G này là gì? Sự khác biệt giữa chúng ra sao?

Mạng 2g, 3g, 4g, 5G là gì?

2G là gì?

Đây là hệ thống mạng di động thế hệ thứ 2, có tên gọi đầy đủ là: hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM: Global System for Mobile Communications). Công nghệ 2G này có khả năng phủ sóng rộng, cho phép người dùng có thể sử dụng điện thoại di động ở nhiều vùng trên thế giới. Thông thường, điện thoại sử dụng mạng 2G chỉ có thể thực hiện các chức năng cơ bản như: nghe, gọi và nhắn tin. Ưu điểm của 2G so với loại mạng trước đó là cải thiện chất lượng cuộc gọi, tiết kiệm chi phí cũng như có thể cung cấp tin nhắn dạng SMS.

3G là gì?

Mạng 3G (Third-generation technology) là thế hệ thứ 3 trong công nghệ mạng di động, hiện nay vẫn đang được sử dụng phổ biến. Ngoài những tiện ích như sim 2G, mạng 3G còn cho phép người dùng truy cập internet, GPS, tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh, âm thanh, gọi điện video trực tuyến,… với chất lượng cao. 

  • Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra dung lượng sim 3G chi tiết nhất

4G là gì?

4G là viết tắt của Fourth – Generation, công nghệ này được nâng cấp để tốt hơn rất nhiều so với 3G. Mạng 4G đánh mạnh vào nhu cầu truy cập internet tốc độ cao mọi lúc, mọi nơi của người dùng công nghệ. Bởi lẽ, smartphone ngày càng được tích hợp thêm nhiều tính năng, đòi hỏi kết nối mạng chất lượng hơn. 

  • Tham khảo thêm: Những điều bạn nên biết về sim 4G

5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

5G được ra đời để kế thừa 4G, nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn và nhiều hơn thế nữa. 5G không chỉ về tốc độ mà nó sẽ mở ra những ứng dụng hoàn mới và gây ra một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

So sánh các loại sim 2G, 3G, 4G và 5G

Nhiều bạn đọc tới đây vẫn còn đang mơ hồ chưa rõ vậy điểm khác biệt giữa các sim 2G, 3G, 4G là gì. Có thể hiểu một cách đơn giản công nghệ 4G vượt trội hơn mạng 3G và 3G lại là bước cải tiến đáng kể so với mạng di động 2G.

Nếu như sim 2G chỉ cho phép người dùng gọi thoại và gửi tin nhắn SMS thì sử dụng mạng 3G có thể truy cập vào thế giới đa phương tiện bao gồm nhạc, phim, hình ảnh chất lượng cao. Việc cho phép truy cập Internet kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT như Viber, Skype, Zalo, Line…, 3G giúp người dùng có thể trò chuyện online mọi lúc mọi nơi với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dạng tin nhắn SMS truyền thống. Không những thế, sử dụng mạng 3G giúp cải thiện được chất lượng cuộc gọi, tín hiệu và tốc độ so với 2G. Người dùng có thể truy cập Internet tốc độ cao kể cả khi di đang chuyển.

Vậy công nghệ 4G lại vượt trội hơn 3G ở những điểm gì?

  • Với sim 4G, người dùng có thể tải và truyền lên hình ảnh động chất lượng cao hơn. 
  • Băng thông rộng hơn, tốc độ nhanh hơn, hỗ trợ các dịch vụ di động cao cấp như truyền hình trực tuyến, video HD, game online cao cấp, đáp ứng cùng lúc nhiều người sử dụng. 
  • Ngoài ra, chất lượng dịch vụ của các tính năng truyền thống như gọi điện, nhắn tin SMS của 4G cũng vượt trội hơn nhờ vào tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn rất nhiều so với 2G và 3G. 

Hiện nay, công nghệ 4G được coi là chuẩn mực của các thiết bị không dây. Các smartphone thế hệ mới ra đời đều hỗ trợ người dùng sử dụng mạng 4G.

Thế nhưng 5G lại còn vượt trội hơn 4G rất nhiều, cụ thể như sau:

5G có tốc độ kết nối nhanh hơn so với 4G LTE bởi phạm vi phủ sóng rộng hơn và sử dụng công nghệ vô tuyến tiên tiến hơn. Nó cũng có độ trễ ít hơn 4G làm cho những ứng dụng sẽ ít giật “lag” hơn. Nói đơn giản, 5G có tốc độ upload/download dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ.

Trên lý thuyết, 5G có thể download với tốc độ tối đa trong khoảng từ 1 tới 10 GB/s với độ trễ chỉ 1 mili giây. Còn thực tế, tốc độ download trung bình của 5G tối thiểu là 50 Mb/s với độ trễ 10 mili giây. Nhanh hơn rất nhiều nếu so với tốc độ download trung bình hiện tại của 4G là 15 MB/s và độ trễ 50 mili giây.

Tốc độ cao hơn đã khiến cho 5G tách biệt khỏi bất kì kiểu 4G LTE nào yêu cầu các dải tần số sóng milimet cao. Những dải tần số cao này có băng thông rất lớn, vì thế nó có thể đảm bảo kết nối của tất cả mọi người trong một không gian rộng lớn như ở sân vận động. Để làm được điều này phải phụ thuộc vào MIMO (nhiều đầu ra, đầu vào) khổng lồ và định hướng chùm sóng.

Ở các trạm 4G thông thường có 12 ăng-ten để truyền và nhận dữ liệu. Nhờ vào MIMO khổng lồ mà trạm 5G cơ bản có thể hỗ trợ lên tới 100 ăng-ten.

Mặc dù những dải tần số sóng milimet cao này rất dễ để chặn và nhiều ăng-ten có thể gây nhiễu lớn hơn, định hướng chùm sóng sẽ được sử dụng để xác định tuyến tối ưu nhất cho mỗi người dùng đã kết nối, cũng như giúp giảm nhiễu và tăng cơ hội cho những tín hiệu dễ bị chặn sẽ đến được người nhận.

Mạng lưới 4G LTE được xây dựng bằng số ít những cột ăng-ten lớn xây cách nhau hàng dặm. Còn với 5G thì sẽ yêu cầu nhiều hộp nhỏ kết nối với nhau. Những trạm 5G mini này có thể được đặt trên đỉnh đèn giao thông hoặc đặt ở cạnh hai bên giữa các tòa nhà cách nhau vài chục tới vài trăm mét.

Về mặt logic mà nói thì việc xây dựng một hệ thống như thế này chắc chắn sẽ là một thách thức vì sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian để thực hiện.

Vậy đâu là website bán sim số đẹp giá rẻ để sử dụng các loại mạng trên ?

Hãy đến với Chonsimviettel.vn - địa chỉ bán sim số đẹp lớn và uy tín tại Việt nam. 

Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực sim số đã được khách hàng trên cả nước tin tưởng và đặt lên là sự lựa chọn hàng đầu.

Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn có thể sở hữu được sim năm sinh như mong muốn với giá rẻ nhất toàn quốc. Với Chonsimviettel.vn, quý khách hàng sẽ được cung cấp kho Vinaphone, Viettel, Mobifone,.... vô cùng phong phú đa dạng và liên tục được cập nhật. 

ĐẶC BIỆT, khi mua sim tại Chonsimviettel.vn khách hàng hàng sẽ được miễn phí đăng ký chính chủ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.