So sánh sự khác giữa LTE và 4G LTE

Thuật ngữ LTE chắc chắn là trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến tuy nhiên LTE là gì thì chưa chắc tất cả mọi người đều biết. Vì vậy nội dung hôm nay Chonsimviettel.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về LTE là mạng gì cùng với các thông tin liên quan.

1. Giới thiệu về mạng LTE

LTE là mạng gì? LTE là viết tắt của Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn và công nghệ này được xem như công nghệ di động thể hệ thứ 4. LTE là một chuẩn cho công nghệ truyền thông dữ liệu không dây và là sự tiến hóa của các chuẩn GSM/UMTS.

Lợi ích từ mạng LTE

Mạng LTE mang đến khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao có thể tải dữ liệu lớn hơn 100 Mbpd. Đồng thời có thể gửi dữ liệu với tốc độ cao hơn 50 Mbps tuỳ thuộc vào băng thông truyền tải dữ liệu mỗi kênh, cấu trúc MIMO và chất lượng mạng. Trong tương lai với những cải tiến mới chắc chắn sẽ nâng cao tốc độ để phục vụ cho các dịch vụ internet.

Ngoài ra với dịch vụ VoIP sử dụng công nghệ LTE sẽ thay thế các dịch vụ gọi và nhắn tin thông thường nhờ vậy sẽ tiết kiệm được chi phí lớn trong xây dựng và bảo trì hệ thống.

2. Mạng LTE và mạng 4G có giống nhau không?

Trong quá trình sử dụng dịch vụ viễn thông nhiều người nghĩ rằng LTE và 4G là giống nhau hay LTE chính là mạng 4G. Tuy nhiên thực chất hai kháo niệm này hoàn toàn khác biệt, độc lập và không giống nhau. LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận mạng 4G và trên thực tế LTE có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G gấp nhiều lần nhưng lạicó tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G thực sự.

>>> Vì vậy mạng LTE là dịch vụ có tốc độ truyền tải dữ liệu trung gian, đứng giữa 3G với 4G.

3. Những điều kiện sử dụng mạng LTE

Khi so sánh 4G và LTE thì LTE không ấn tượng bằng mạng 4G tuy nhiên nó vẫn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Vậy điều kiện để sử dụng LTE là gì? Sau đây là 2 điều kiện cơ bản và cần thiết mà các bạn phải đáp ứng được:

a. Thiết bị di động có hỗ trợ mạng 4G

Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất là thiết bị di động mà bạn đang sử dụng phải hỗ trợ kết nối 4G và đang sử dụng sim 4G. Hiện nay hầu hết các thiết bị Smartphone cao cấp của các hãng điện thoại từ giá rẻ như Lenovo, OPPO, Meizu hay Xiaomi đến các dòng smartphone cao cấp như LG, Sony, SamSung, đều được hỗ trợ kết nối 4G.Vì vậy các bạn có thể yên tâm và đừng quá lo lắng vì sẽ không được trải nghiệm LTE.

Nếu muốn chắc chắn thì các bạn có thể tự mình kiểm tra lại thiết bị xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để có câu trả lời chính xác.

b. Nhà mạng cung cấp dịch vụ LTE

Điều kiện tiếp theo để có thể sử dụng mang LTE đó là cần có sim 4G tức là nhà mạng mà bạn đang sử dụng phải cung cấp dịch vụ LTE. Hiện nay cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Mobifone, Vinaphone đều đã cung cấp dịch vụ này. Do đó bạn chỉ cần đến các điểm cung cấp dịch vụ của nhà mạng để đổi sim 4G và đăng ký gói cước sử dụng cho mình.

Khi đã sở hữu chiếc điện thoại có hỗ trợ LTE và sử dụng chiếc sim 4G thì bạn có thể thoải mái trải nghiệm những tiện ích của LTE.

4. Nhà mạng nào đang hỗ trợ sử dụng dịch vụ LTE

LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên 4G lại cho thấy hạn chế khi đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó theo nhiều ý kiến thì LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Vì thế xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE mà thôi.

Cụ thể danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm là:

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
  • Viettel: hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6
  • Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

5. Điều kiện để trải nghiệm LTE trên điện thoại

LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Song bạn nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện. Đó là:

a. Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký

Để được trải nghiệm LTE thì đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn hãy xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào. Là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone.

b. Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G là một điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có câu trả lời chính xác.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Chẳng hạn:

  • Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ
  • iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả,…

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu xem LTE là gì và giải đáp câu hỏi mạng lte có phải 4g không. Đồng thời còn biết thêm được những điều kiện để có thể sử dụng được dịch vụ LTE. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với dịch vụ đang rất “hot” này.